CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT…Về Box Và Hub Hỗ Trợ Thunderbolt 3/4 Và USB 4/3

Mình thấy có nhiều bạn vẫn còn nhầm lẫn giữa các chuẩn Thunderbolt 4/3 và USB 4/3, do đó khi mua box SSD phục vụ nhu cầu lưu trữ tốc độ cao, nhu cầu làm việc trực tiếp trên ổ cứng di động thì lại loay hoay không biết nên mua box nào, chuẩn gì, Thunderbolt hay USB4… Hoặc nhìn thấy chip Intel trên box sẽ nghĩ “chắc xịn hơn” các box không sử dụng chip intel mà sử dụng chip gì nhìn tên lạ lạ. Rồi tại sao hãng này dùng chip Intel, hãng kia lại không dùng?
Lịnh Sử Ra Đời Từng Chuẩn Kết Nối
Lịnh Sử Ra Đời Từng Chuẩn Kết Nối
  • Do vậy hôm nay NgocKhoaMedia sẽ viết một bài phân biệt 2 chuẩn này trên box ssd di động hoặc hub usb để các bạn có cái nhìn tổng quát.

1. BOX/HUB THUNDERBOLT 4/3:

– Intel độc quyền cấp chứng chỉ chip controller cho các hub/dock chuẩn Thunderbolt.
– Chip controller trên box/hub/dock thông dụng nhất hay gặp ở chuẩn này là chip JHL7440, có tốc độ thực tế lên đến 2,6-2,8GB/s. Trước đây thì hay gặp chip cũ hơn là JHL6x40 (ví dụ JHL6340) trên các box Orico, có tốc độ tối đa 2,4-2,6GB/s.
– Chip JHL7440 hỗ trợ chuẩn Thunderbolt 4/3 tốc độ 40Gbps.
– Trong một vài box, chip JHL7440 chỉ hoạt động ở chế độ Thunderbolt 40Gbps mà không có tương thích ngược USB 3.1 Gen 2 như trong datasheet, do đó khi gắn vào một số máy tính không hỗ trợ Thunderbolt có thể sẽ không nhận được thiết bị.
– Box/hub sử dụng chip JHL7440 muốn hỗ trợ tương thích ngược chuẩn USB 3/2 thì sẽ phải trang bị thêm một con controller phụ như RTL9210B hỗ trợ chuẩn USB 3.1 Gen 2 tốc độ 10Gbps (~875MB/s).
Giảm -12%
11,350,000
Còn hàng - Giao nhanh
– Khi mua box/hub Thunderbolt bạn phải kiểm tra kỹ tính tương thích với thiết bị có sẵng của bạn để tránh việc mua về không sử dụng được như mong muốn.
– Mình sẽ giới thiệu một số box hỗ trợ Thunderbolt sử dụng chip JHL7440 và JHL6x40. Thông tin chi tiết bên dưới bài viết.

2. BOX/HUB USB 4

– Chip hỗ trợ USB 4.0 và tương thích ngược Thunderbolt mới nổi gần đây do tính tương thích cao và giá thành rẻ là chip ASM2464PD của nhà ASMedia.
– Chip này có thông lượng tối đa cao hơn các chip chuẩn Thunderbolt 3 cũ vì chuẩn Thunderbolt phải chia băng thông riêng cho việc truyền dữ liệu (USB) và truyền hình ảnh (DisplayPort)
– Tốc độ tối đa cao nhất trong thực tế với chip ASM2464PD đạt đến 3,1-3,8GB/s khi sử dụng ổ SSD M.2 NVMe Gen 4 mới nhất.
– Các box sử dụng chip ASM2464PD chỉ được bán ra từ sau tháng 7/2023, mặc dù có một số sản phẩm được gọi vốn từ trước đó.
– Rất ít máy tính ra mắt trong năm 2023 khai thác được tốc độ tối đa này. Các máy sử dụng CPU AMD có tích hợp USB 4 chạy Windows 11 dường như có thể khai thác được chip này tốt nhất. Bạn có thể kiểm tra các bản cập nhật firmware mới nhất để tăng tính tương thích và ổn định.
– Tuy nhiên với giá thành rất tốt, box/hub sử dụng chip này vẫn rất đáng mua vì tốc độ và tính tương thích cao của nó.

3. TƯƠNG THÍCH SSD

– Các SSD chuẩn NVMe Gen 4 mới nhất, có tốc độ cao nhất, có thể khai thác tối đa sức mạnh của các chuẩn USB4 và TB4/3 được khuyến nghị là WD Black SN750, Samsung 980PRO, Samsung 990PRO…
– Các SSD kém tương thích: Samsung 970 EVO Plus, Samsung PM981, WD SN850 (một số box tương thích kém), Crucial P5, SK Hynix P31, Corsair MP400, Seagate Firecuda 530 các sản phẩm của hãng ADATA, các dòng SSD Samsung OEM…
– Các SSD khác chuẩn PCIe 3.0 không được đề cập bên trên cần kiểm tra kỹ tính tương thích trước khi mua.
Link và thông tin của các ổ SSD mình cũng có để link bên dưới bài viết.
  • Lưu ý 1: đây là các box/hub tốc độ cao nên sẽ phát sinh nhiều nhiệt trong quá trình sử dụng, nhất là khi dùng liên tục trong thời gian dài. Tuy nhiên bạn không cần quá quan tâm về vấn đề nhiệt độ này. Có thể bạn sờ vào box SSD thấy nó khá nóng, nhưng yên tâm đi, nếu tốc độ không bị giảm thì chứng tỏ vỏ kim loại và quạt tản nhiệt của SSD đang hoạt động rất tốt.
  • Lưu ý 2: chuẩn USB 2.x có thể không còn được hỗ trợ trên các box ssd tốc độ cao. Do đó khi sử dụng các box này, bạn cần cắm vào cổng USB tối thiểu 3.0 trở lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *